Trà Vinh: Tăng cường đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo, đặc biệt là thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2023, Công an tỉnh Trà Vinh đã tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa đối với tội phạm vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thời gian gần đây, tình hình liên quan đến mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh từng lúc diễn biến phức tạp; một số đối tượng đặt mua loại VK, VLN, CCHT thông qua các trang mạng xã hội về sử dụng trái phép nên công tác quản lý, phát hiện, truy tìm nguồn gốc gặp nhiều khó khăn; bên cạnh đó, tình hình hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hóa hiện nay rất đa dạng bằng xe khách, xe dịch vụ, qua các công ty chuyển phát nhanh,… nên khó kiểm soát được khi các đối tượng mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT qua những hình thức này. Một số vụ việc đối tượng sử dụng VK, VLN, CCHT để thực hiện hành vi phạm tội với tính chất manh động, coi thường pháp luật gây mất an ninh, trật tự.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành các văn bản tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT. Với quyết tâm chính trị cao cùng với việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chỉ đạo, thực hiện nên công tác thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. 

Lực lượng Công an tuyên truyền vận động người dân giao nộp vũ khí,vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ

Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đã tăng cường kiểm tra, rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn phạm tội sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; trên cơ sở đó, có biện pháp quản lý, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả. Đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng để người dân chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; vận động người dân tự giác giao nộp các loại VK, VLN, CCHT; không mua bán, vận chuyển, đốt pháo trái phép; kịp thời phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hoàn tất hồ sơ, thủ tục để sớm đưa các vụ án liên quan đến quản lý, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT ra truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. 

Lực lượng Công an tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn tỉnh

Trong năm 2022, Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức 758 buổi tuyên truyền, thu hút hơn 26.000 lượt người tham gia; ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, lực lượng Công an cũng đã vận động, tuyên truyền công tác thu hồi VK, VLN, CCHT đến các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc để họ nắm rõ, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân hiểu, ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT và pháo. 

Đã vận động thu hồi 34 súng quân dụng và tự chế; 1.073 viên đạn, 176 vũ khí thô sơ và 26 công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, Công an toàn tỉnh đã khởi tố 22 vụ, 76 đối tượng có liên quan đến VK, VLN, CCHT (tăng 12 vụ so với năm 2021), trong đó có 03 vụ giết người, 02 vụ gây rối trật tự công cộng, 12 vụ cố ý gây thương tích; 05 vụ tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí quân dụng.

Dự báo trong thời gian cuối năm, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo dự báo sẽ diễn biến phức tạp; để tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật này, Công an tỉnh Trà Vinh tiếp tục chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân và phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT  và pháo nổ trái phép; không để xảy ra tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất