Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội với mục tiêu “3 tăng, 3 giảm, 3 không”

Để phục vụ tốt công tác phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh, năm 2012, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) thuộc Công an tỉnh đã đề ra mục tiêu “3 tăng, 3 giảm, 3 không”, phấn đấu giảm từ 5 đến 10% số vụ, số người chết do tai nạn giao thông, giảm ít nhất 20% số vụ ùn tắc giao thông, không để xảy ra đua xe trái phép, các vụ tai nạn giao thông thảmkhốc, tai nạn cháy nổ đặc biệt nghiêm trọng... Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Việc xây dựng và đề ra mục tiêu là xuất phát từ tình hình thực tiễn và yêu cầu công tác công an năm 2012. Trong đó, mục tiêu “3 tăng” là: Tăng trách nhiệm, tăng tuyên truyền, tăng kiểm tra; “3 giảm” là: Giảm vi phạm, giảm tai nạn, giảm phiền hà; “3 không” là: Không vi phạm quy trình công tác, không tiêu cực, tham nhũng; không bao che, can thiệp trong việc xử lý các hành vi vi phạm hành chính. Để thực hiện được các mục tiêu này, mỗi đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH trên địa bàn tỉnh tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên lĩnh vực ANTT, phấn đấu làm giảm vi phạm pháp luật hành chính trên tất cả các lĩnh vực QLHC về TTXH; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính nhất là trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và phòng cháy, chữa cháy (PCCC)...; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện... Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trên lĩnh vực ANTT cũng như ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của CBCS, chống các biểu hiện tiêu cực, vi phạm nội quy, quy trình, chế độ công tác và điều lệnh công an nhân dân...

 

Với các mục tiêu này, thời gian qua các đơn vị công an thuộc khối QLHC về TTXH đã triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, tạo sự chuyển biến rõ nét trong từng đơn vị. Điển hình là phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động đã tăng cường giáo dục, quản lý CBCS nhất là CBCS trẻ; tăng cường trách nhiệm của CBCS trước công việc, cảnh giác, dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân... Chỉ riêng tháng 3-2012, ngoài việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trọng điểm của tỉnh, phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động đã tổ chức lực lượng, bảo vệ an toàn xuất, nhập, vận chuyển 10 chuyến hàng đặc biệt, 5 đoàn khách đến thăm và làm việc tại Thanh Hóa; tăng cường công tác tuần tra vũ trang bảo đảm ANTT trên các địa bàn được phân công; trong quá trình tuần tra đã có 12 lượt CBCS mưu trí, dũng cảm bắt giữ tội phạm, được các cấp, các ngành và nhân dân khen ngợi.

 

Phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về công tác PCCC ở các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, đã phát hiện những vi phạm, lập biên bản và nhắc nhở những người đứng đầu địa phương, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC; kiến nghị với thủ trưởng các đơn vị, chủ cơ sở, chủ doanh nghiệp phải thường xuyên huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các đội PCCC cơ sở và các đội chữa cháy dân phòng; trang bị, bổ sung các dụng cụ, phương tiện chữa cháy đã hết hạn sử dụng để triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ và tổ chức diễn tập các tình huống giả định, ngăn chặn nguy cơ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng...

 

Công an huyện Thọ Xuân đã tổ chức hàng chục đợt công tác tăng cường CBCS xuống các xã xa trung tâm, cấp phát gần 5.000 chứng minh nhân dân (CMND), trong đó có gần 500 CMND cho người già, tàn tật. Công an huyện đã phối hợp với bưu điện huyện tổ chức chuyển phát nhanh CMND đến tận nhà cho nhân dân.

 

Kết quả bước đầu trong việc thực hiện mục tiêu “3 tăng, 3 giảm, 3 không” của lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH thuộc Công an Thanh Hóa đã và đang tạo nên khí thế thi đua sôi nổi mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân, góp phần cùng toàn lực lượng Công an Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm 2012.

 

(Nguồn tin: Công an tỉnh Thanh Hóa)