Công an quận Tây Hồ triển khai thu phí không sử dụng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn quận Tây Hồ

Triển khai hiệu quả Đề án 06/CP của Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, từ ngày 09/02/2024, Công an quận Tây Hồ, TP. Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), Công ty VETC, Công ty MK Vision và các đơn vị liên quan triển khai thu phí không sử dụng tiền mặt tại điểm trông giữ phương tiện khu vực Phủ Tây Hồ và Chùa Trấn Quốc, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, cụ thể:

  • Đối với xe ô tô đã dán thẻ VETC sẽ thanh toán tự động qua ví VETC.
  • Đối với xe ô tô đã dán thẻ Epass sẽ thanh toán qua tài khoản ngân hàng (mã QR động).
  • Đối với xe ô tô chưa dán thẻ sẽ hỗ trợ dán thẻ VETC để thanh toán dịch vụ.
  • Đối với xe máy tiến hành thu phí qua tài khoản ngân hàng (mã QR).
  • Giá vé được niêm yết công khai tại bãi xe.

Khu vực triển khai thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Tây Hồ

Đây là năm đầu tiên, tại Phủ Tây Hồ và Chùa Trấn Quốc, quận Tây Hồ, TP Hà Nội áp dụng hình thức thu phí không sử dụng tiền mặt tại điểm trông giữ phương tiện thông qua việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Có thể thấy, quận Tây Hồ đang tiên phong, đi đầu trong việc ứng dụng, triển khai thu phí không sử dụng tiền mặt đối với dịch vụ trông giữ phương tiện, được rất nhiều người dân quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao, phù hợp với quy luật, xu thế xã hội hiện đại.

Xe ô tô đã dán thẻ VETC sẽ được thanh toán tự động qua ví VETC rút ngắn thời gian qua trạm soát vé

 Nhiều người dân đi lễ Phủ Tây Hồ vào những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 cho biết: Việc triển khai sử dụng thanh toán qua mã thẻ QR rất tiện lợi minh bạch, người dân thanh toán dịch vụ trông giữ đối với xe máy là 5.000 đồng/ngày và 8.000 đồng/đêm; đối với xe ô tô đã dán thẻ VETC thanh toán tự động qua ví VETC là 20.000 đồng/giờ. Người dân cảm thấy rất hài lòng khi áp dụng hình thức này, bởi việc thanh toán dịch vụ không sử dụng tiền mặt sẽ tránh việc thu phí nhiều, gây phiền hà cho người dân, giảm tệ nạn trộm cắp, hạn chế các điểm trông xe tự phát dẫn đến tình trạng "chặt chém" như những năm trước đây

Người dân quét mã QR thanh toán phí gửi xe qua tài khoản ngân hàng

 Cũng nhiều người dân lựa chọn hình thức thanh toán dịch vụ trông giữ xe bằng tiền mặt, do phí dịch vụ thấp (xe máy là 5.000đ/ngày). Sau khi được cơ quan chức năng tư vấn, tuyên truyền, vận động đã chuyển đổi hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt, kịp thời tiếp cận xu hướng trong tình hình mới. Quá trình triển khai việc thu phí không sử dụng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện, trường hợp bất khả kháng, xảy ra tình trạng ùn xe, Công an quận Tây Hồ đã chủ động phương án xử lý, tránh tình trạng ùn tắc, gây bức xúc trong Nhân dân.

Cán bộ Công an quận Tây Hồ hướng dẫn người dân vào lễ Phủ Tây Hồ

 Để việc triển khai thu phí không sử dụng tiền mặt đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, Công an quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng đã vận động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh quanh khu vực Phủ Tây Hồ, Chùa Trấn Quốc áp dụng phương thức thanh toán dịch vụ không sử dụng tiền mặt, mà thông qua hình thức chuyển khoản, quét mã QR. Việc này sẽ tạo thuận lợi cho người dân, giảm thiểu tình trạng kẻ gian lợi dụng sự đông đúc trong lễ hội để móc túi, trộm cắp, gây mất an ninh trật tự, an toàn và văn minh tại không gian linh thiêng, nơi thờ tự.

Từ những hiệu quả thiết thực mang lại trong việc triển khai thí điểm hình thức thanh toán dịch vụ không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Tây Hồ, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng hình thức này tại các địa điểm, khu vực tập trung nhiều người dân qua lại như đền, chùa, sân bay trên địa bàn TP Hà Nội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất