Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) quyết liệt đấu tranh với tội phạm hoạt động "tín dụng đen"

Công an huyện Thạch Thành đã chủ động triển khai linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, vừa đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo phương thức, thủ đoạn, vừa tổ chức rà soát, phân loại từng đường dây, đối tượng cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động, trên cơ sở đó phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân lập hồ sơ theo dõi và tập trung đấu tranh. Kết quả từ đầu năm đến nay, nhiều đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã bị Công an huyện Thạch Thành phát hiện và đấu tranh bắt giữ. 

Điển hình, ngày 17/6/2024, Công an huyện Thạch Thành đã bắt giữ 02 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, gồm: Nguyễn Thị Oanh (sinh năm 1966, trú tại huyện Hà Trung) và Bùi Thị Trinh (sinh năm 1988, trú tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 2 đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng liên quan đến việc vay mượn tiền với mức lãi suất “cắt cổ”.

Nguyễn Thị Oanh (trái) và Bùi Thị Trinh cùng số tang vật thu giữ.
Nguyễn Thị Oanh (trái) và Bùi Thị Trinh cùng số tang vật thu giữ.


Theo kết quả điều tra ban đầu: Nguyễn Thị Oanh là đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hà Trung. Cuối năm 2023, Nguyễn Thị Oanh đã “núp bóng” làm doanh nghiệp trồng cây ăn quả và lên Thạch Thành mở trang trại để tổ chức cho vay lãi nặng. Từ tháng 2/2024 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Oanh đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Thạch Thành vay tiền với mức lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày, qua đó thu lời bất chính gần 500 triệu đồng. 

Tương tự, Bùi Thị Trinh ở huyện Nho Quan, Ninh Bình cũng sang huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) hoạt động “tín dụng đen” thu lời bất chính hơn 200 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm “tín dụng đen”, Công an huyện Thạch Thành khuyến cáo: Người dân có nhu cầu vay tiền cần hết sức cẩn trọng, không nên vay tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo hay các tổ chức tài chính núp bóng hoạt động “tín dụng đen”…mà nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm thủ tục vay theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cần thông báo ngay đến cơ quan Công an để để được đấu tranh, ngăn chặn kịp thời./.

 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất