CẢNH GIÁC cuộc gọi lừa đảo "Deepfake"


Deepfake đang là một mối đe dọa đối với sự trung thực và tin cậy của video và hình ảnh. Các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến. Phần lớn hình thức lừa đảo trực tuyến này nhắm tới việc lừa đảo tài chính.

Nhận diện tội phạm

1. Thời gian cuộc gọi thường rất ngắn chỉ vài giây. 

2. Khuôn mặt thiếu tính cảm xúc và khá "đơ" khi nói, hoặc tư thế trông lúng túng, không tự nhiên, hoặc là hướng đầu và cơ thể trong video không nhất quán với nhau… 

3. Màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Điều này có thể khiến cho video trông rất giả tạo và không tự nhiên. 

4. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip, âm thanh bị ngắt quãng hoặc clip không có âm thanh.

5. Khi thực hiện bị ngắt giữa chừng, đối tượng lấy lý do là mất sóng, sóng yếu...

6. Đối tượng yêu cầu chuyển tiền mà tài khoản nhận tiền không phải của người đang thực hiện cuộc gọi.

Ảnh minh họa

Cơ quan Công an khuyến cáo

1. Khi người dân nhận được các cuộc gọi liên quan đến các nội dung về tài chính (vay mượn tiền) thì nên tỉnh táo xác nhận thêm thông tin đảm bảo chính xác: 

- Liên lạc trực tiếp với người thân, bạn bè thông qua một kênh khác xem có đúng là họ cần tiền không.

- Kiểm tra kỹ số tài khoản được yêu cầu chuyển tiền. Nếu là tài khoản lạ, tốt nhất là không nên tiến hành giao dịch.

- Nếu cuộc gọi từ người tự xưng là đại diện cho ngân hàng, hãy gác máy và gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận cuộc gọi vừa rồi có đúng là ngân hàng thực hiện hay không.

          2. Người dân hạn chế chia sẻ hình ảnh bản thân và người thân trong gia đình cùng các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, tạo điều kiện cho các đối tượng thu thập, lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội./.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất