*CẢNH GIÁC* thủ đoạn lừa đảo tuyển lao động làm việc lương cao tại nước ngoài

Do thị trường lao động chịu nhiều rủi ro và thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn còn ảnh hưởng. Hàng chục nghìn lao động phổ thông mất việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập, do đó nhu cầu tìm việc làm, chuyển dịch lao động đến các khu công nghiệp, thành thị, nhu cầu xuất khẩu lao động, hôn nhân với người nước ngoài tăng cao. Đây là một trong những nguyên nhân để tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi mua, bán người; cưỡng đoạt tài sản; cưỡng bức nạn nhân vào các đường dây lừa đảo, đánh bạc xuyên quốc gia.

Nhận diện tội phạm

1. Đối với các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc ít người; đội lốt dưới các vỏ bọc cho nhận con nuôi, kết hôn có yếu tố nước ngoài; đẻ thuê; cho, hiến tạng; xuất khẩu lao động, di cư hợp pháp hoặc bất hợp pháp; ra nước ngoài lao động làm thuê, du lịch, chữa bệnh, thăm thân... 

2. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tố chức, có sự câu kết chặt chẽ giữa người mua và người bán, môi giới, dẫn dắt, hình thành các đường dây tội phạm liên tỉnh và xuyên quốc gia, phổ biến là: Các đối tượng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet, điện thoại, sử dụng tên, tuổi, địa chỉ, ảnh giả để kết bạn, làm quen, tán tỉnh yêu đương, hứa hẹn đưa ra nước ngoài làm việc có thu nhập cao, lấy chồng nước ngoài sẽ có cuộc sống giàu có, nhàn hạ, sau đó lừa bán nạn nhân ra nước ngoài ép làm mại dâm, làm vợ bất hợp pháp hoặc bán vào các cơ sở kinh doanh có điều kiện trong nước. 

3. Thông qua mạng xã hội, các đối tượng dẫn dụ nạn nhân sang nước ngoài (chủ yếu Campuchia), làm việc với mức lương cao, với mức lương từ 800 đến 1.000 USD/tháng thủ tục phía Công ty nước ngoài lo. Sau khi sang đến nước ngoài nạn nhân bị bắt làm những công việc như: tham gia các đường xây lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng, làm việc trong các Casino tại các công ty do người Trung Quốc làm chủ. Quá trình làm việc, nhiều nạn nhân bị cưỡng bức lao động, ngược đãi, bán sang Công ty khác và không trả lương nếu không làm ra doanh thu theo yêu cầu của các đối tượng. Nạn nhân muốn về nước phải nộp một khoản tiền chuộc lớn.

Ảnh minh họa do nạn nhân cung cấp

Cơ quan Công an khuyến cáo

1. Không tin vào các lời mời tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội. Đặc biệt, cảnh giác với các lời dụ dỗ sang làm việc tại Campuchia với thu nhập cao.

2. Chỉ tìm việc làm thông qua trung tâm của nhà trường hay các tổ chức chính trị, xã hội; những đối tượng tuyển dụng có địa chỉ, pháp nhân rõ ràng, phải biết được nơi tuyển dụng cụ thể.

3. Phổ biến cho những người thân trong gia đình thủ đoạn tội phạm nêu trên và các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng khác để cùng biết để phòng tránh, đặc biệt đối với những người đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

4. Trường hợp không may đã bị lừa sang nước ngoài, cần tìm cách liên hệ với gia đình hoặc liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để được hỗ trợ./.


Phản hồi

Các tin khác