Bộ Công an tổ chức Họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác ​Công an Quý I/2024

Sáng ngày 26/3/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác công an Quý I/2024. Đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an - Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo. Dự buổi họp báo, còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an phát biểu tại buổi họp báo

 
 Phát biểu tại buổi Họp báo, đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô cảm ơn sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ của các cơ quan báo chí, đặc biệt là các đồng chí phóng viên đã dành nhiều tình cảm, sự tâm huyết đối với lực lượng CAND. Bộ Công an mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, phối hợp của các nhà báo để ngày càng phát huy hiệu quả vai trò của báo chí trong đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động, lĩnh vực công tác của lực lượng CAND. Đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô đề nghị, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND Quý I/2024, nhất là kết quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; tuyên truyền về công tác chuẩn bị triển khai Luật Căn cước, Luật Lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở (có hiệu lực từ ngày 01/7/2024); việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7).

Toàn cảnh buổi Họp báo


Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết: Hiện nay, ngoài Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ Công an đã xây dựng và triển khai hoạt động của Trang Thông tin Bộ Công an trên mạng xã hội Facebook. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin thu hút sự quan tâm, khai thác của các đồng chí phóng viên, báo chí; tạo sự lan tỏa sâu rộng các thông tin tích cực tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng CAND trong toàn xã hội. Bộ Công an cũng mong muốn, các cơ quan báo chí tích cực, chủ động phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an những thông tin về tội phạm và vi phạm pháp luật, những vấn đề mà dư luận, người dân quan tâm có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND…; kịp thời phản ánh hiện tượng tiêu cực trong lực lượng CAND, giúp lực lượng Công an ngày càng hoàn thiện; phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Tại buổi Họp báo, dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã thông tin đến các cơ quan phóng viên báo chí những vấn đề mà báo chí, dư luận xã hội quan tâm liên quan đến công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và bảo đảm an ninh, trật tự.            

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trả lời báo chí tại buổi Họp báo

                 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông thông tin một số nội dung liên quan đến việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc; việc đấu giá biển số xe, trong đó có đấu giá biển số xe máy         

                  

Đồng chí Trung tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường thông tin về tình hình khai thác khoáng sản trái phép

Thông tin về việc chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Luật Căn cước (có hiệu lực thi hành từ 01/7/2024)? Việc triển khai thu thập mống mắt, ADN khi làm thủ tục cấp Căn cước? Những ai sẽ cần đổi Thẻ Căn cước sau khi Luật có hiệu lực? Đồng chí Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Luật Căn cước đã được Quốc hội khóa 15, kỳ họp thứ 6 thông qua, hiện nay Bộ Công an đang tích cực xây dựng các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Căn cước, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Theo đó, một số nội dung mới theo Luật Căn cước sẽ được thông qua: (1) Việc cấp thẻ Căn cước cho Công dân dưới 6 tuổi và dưới 14 tuổi; (2) Việc thu thập dữ liệu về mống mắt và AND để cập nhật vào trong cơ sở dữ liệu về căn cước; (3) Người gốc Việt Nam nhưng không có quốc tịch Việt Nam, cư trú lâu dài, ổn định tại Việt Nam thì sẽ cấp Giấy chứng nhận Căn cước. Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an đã phối hợp rất tốt với các đơn vị chức năng liên quan để triển khai khi Luật Căn cước có hiệu lực.

Đồng chí Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an phát biểu trả lời báo chí tại buổi Họp báo

Thông tin thêm về vấn đề này, đồng chí Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết: Để triển khai Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện cơ sở pháp lý, trong đó có xây dựng các Nghị định và Thông tư, mẫu thẻ Căn cước; chuẩn bị các điều kiện để bảo đảm về mặt hạ tầng, công nghệ, thiết bị, phần mềm, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ triển khai việc cấp thẻ Căn cước mới theo đúng quy định.

Về thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt: Điểm b khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước nêu rõ “Người tiếp nhận thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ Căn cước”, như vậy việc thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt sẽ được cơ quan quản lý Căn cước tiến hành thu thập khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ Căn cước.

Về thông tin sinh trắc học ADN: Điểm d khoản 1 Điều 16 Luật Căn cước quy định: Thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ có thực hiện trưng cầu giám định hoặc thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân thì chia sẻ cho cơ quan quản lý Căn cước để cập nhật, điều chỉnh vào Cơ sở dữ liệu Căn cước. Như vậy, cơ quan quản lý Căn cước sẽ không tiến hành việc thu nhận thông tin sinh trắc học về AND, giọng nói trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước. Việc thu thập, cập nhật, điều chỉnh thông tin sinh trắc học về AND, giọng nói vào Cơ sở dữ liệu Căn cước được thực hiện thông qua việc các cơ quan có chức năng kết nối, chia sẻ thông tin cho cơ quan quản lý Căn cước.

Đồng chí Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an phát biểu trả lời báo chí tại buổi Họp báo

Đối với các trường hợp được cấp, cấp đổi thẻ Căn cước sau khi Luật Căn cước có hiệu lực: Khoản 1 Điều 46 Luật Căn cước quy định: Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ Căn cước. Những trường hợp phải làm thủ tục cấp, đổi thẻ Căn cước gồm: công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp thẻ Căn cước, thẻ Căn cước công dân; công dân đã có thẻ Căn cước công dân nhưng hết thời hạn sử dụng. Trường hợp công dân dưới 14 tuổi, công dân có thẻ Căn cước công dân còn thời hạn sử dụng được cấp thẻ Căn cước khi công dân đó có nhu cầu./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất