Xoá những “lực cản” trong tạo lập, kết nối dữ liệu khi thực hiện Đề án 06

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ những nguy cơ về chậm, muộn trong quá trình thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số và chỉ đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), cùng với Công an 14 tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy trách nhiệm vai trò thường trực 4 cấp ở 3 nhóm nội dung “đúng, đủ, sạch, sống”, phủ sóng 100% Căn cước công dân (CCCD), chuẩn bị nhân sự công nghệ ở từng cấp để phục vụ thực hiện đề án tại đơn vị, địa phương.

Sáng 01/4/2023,  dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá về công tác thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số của Công an 14 tỉnh, thành phố. Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, hội nghị đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng góp phần giúp Công an các tỉnh, thành phố thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của Đề án 06, chuyển đổi số tại địa phương.

Định hướng những nội dung trọng tâm của buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ những nguy cơ về chậm, muộn trong quá trình thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số tại một số tỉnh, thành phố. Liệt kê những nội dung, nhiệm vụ, lộ trình cụ thể đã được Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ trong các hội nghị vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đồng thời khẳng định: Thủ tướng Chính phủ và  đồng chí Bộ trưởng đã chỉ ra rất rõ những nhóm nhiệm vụ lớn của lực lượng Công an trong “đúng, đủ, sạch, sống”, Đề án 06 và chuyển đổi số. Vai trò của việc tạo lập dữ liệu là rất quan trọng trong chuyển đổi trạng thái để kết nối liên thông.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo đồng chí Thứ trưởng, nếu các sở, ngành, địa phương không đảm bảo tạo lập dữ liệu thì người dân, xã hội không thể triển khai, không sử dụng được. Vậy vai trò Tổ phó Thường trực của 4 cấp ở đây được nhìn nhận, đánh giá như thế nào? Đặt câu hỏi, Thứ trưởng đánh giá: Đó là phải tiếp tục tập trung tham mưu, đôn đốc các sở, ngành, địa phương chuẩn bị nhanh hạ tầng, đảm bảo kết nối; rà soát và “làm sạch” những quy trình, quy định có liên quan; đôn đốc các ngành tạo lập dữ liệu cũng như chuẩn bị nhận sự ở từng vai, từng cấp để phục vụ những dịch vụ công, kết nối liên thông.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng khẳng định, việc thực hiện hiệu quả Đề án 06 và chuyển đổi số sẽ giúp hoàn thành tốt 3 nhóm nội dung lớn, đó là tạo nên xã hội văn minh hơn, phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội và phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống hiệu quả tội phạm.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh những lộ trình, nhiệm vụ lực lượng Công an từng cấp, trong đó có Công an 14 tỉnh, thành phố phải hoàn thành và thông tin: Bộ trưởng vừa có Thư khen Công an 3 tỉnh về kết quả cấp 100% CCCD gắn chip ở một số xã, phường. Rõ ràng 3 trong số 14 Công an tỉnh, thành phố đã đạt được kết quả như vậy, nên Công an các tỉnh, thành phố khác hoàn toàn có thể hoàn thành tương tự.

Tại cuộc họp, những câu hỏi, vướng mắc, băn khoăn của Công an các đơn vị, địa phương gồm Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Nội, Bình Định… được Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Trung tâm Dữ liệu quốc gia, các cục nghiệp vụ đối thoại, trả lời, hướng dẫn ngay.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an 14 tỉnh, thành phố phải gấp rút hoàn thiện những phần việc, nhiệm vụ trên tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành" khi thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Chưa có nhiệm vụ nào chúng ta không thực hiện được khi chúng ta hiểu, nắm rõ yêu cầu, nội dung nhiệm vụ đó.

Chia sẻ, động viên những vất vả, khó khăn của Công an các đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, Đề án, chuyển đổi số, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ: Sự nỗ lực của toàn lực lượng CAND đặc biệt là các đơn vị trong thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như Bộ Công an đều khẳng định: Chỉ có lực lượng Công an mới duy trì, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, vai trò trong thực hiện nhiệm vụ này của Công an các địa phương, Công an cơ sở là vô cùng quan trọng.

Chỉ rõ những nguy cơ dẫn đến chậm, muộn, không kết nối, sai lệch thông tin nếu như không đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” về dữ liệu, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH nói riêng và toàn lực lượng Công an hiện nay chúng ta chuyển từ truyền thống sang hiện đại, thủ công sang công nghệ, phải đảm bảo được dữ liệu, giai đoạn chuyển đổi số, Đề án 06, lực lượng Công an sẽ luôn gương mẫu đi đầu.

 Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gợi mở cách làm, có thể điều chỉnh linh hoạt số máy, thiết bị phục vụ cấp CCCD gắn chip; hay như Công an Hà Nội nhân lực đông, nhiều CBCS có trình độ cao, cần thành lập ngay các tổ công tác để hỗ trợ những phần việc, nhiệm vụ trong quá trình thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số.

Trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ thời gian thực hiện, hoàn thành”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu lãnh đạo các cục nghiệp vụ phải tập hợp lại những vướng mắc và hướng dẫn cho Công an các địa phương để thực hiện. Đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo Công an 14 tỉnh, thành phố báo cáo cụ thể tiến độ, những phần việc gì phải làm, bao giờ xong trong lộ trình thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số và phải gấp rút thực hiện, hoàn thành ngay, đúng tiến độ, lộ trình được giao.

 Theo báo cáo của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, hiện có 224 dịch vụ công đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn của người dân. Hiện 99% thông tin cư dân đã được thu thập và có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là nền tảng, nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, quan trọng, góp phần đưa ra những chỉ tiêu số phục vụ cho quản lý, điều hành, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Trong tháng 2, qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc xác thực, làm sạch 18 triệu thông tin tín dụng, 95,56 triệu thuê bao đã giúp ngành ngân hàng và các nhà mạng tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng.

Cũng theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm và tiếp tục khảo sát thực hiện xác thực sinh trắc học khi lên máy bay tại Cảng hàng không Cát Bi. Quá trình triển khai Đề án 06, nhiều địa phương đã có những cách làm hay. Điển hình như UBND tỉnh Bắc Ninh triển khai mô hình “Dịch vụ công trực tuyến” tại 100% đơn vị hành chính cấp xã. Hay như UBND tỉnh Cà Mau triển khai Chiến dịch cao điểm 69 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh”.

Riêng Hà Nội đã thành lập tổ công tác đến hỗ trợ cán bộ, công chức, người lao động của Bộ Nội vụ đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đối với UBND TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Công an xây dựng Kế hoạch triển khai mô hình điểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. UBND tỉnh Hà Nam là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Trang thông tin điện tử Đề án 06 và có tới gần 10 xã, phường hoàn thành 100% việc cấp CCCD gắn chip cho người dân, dẫn đầu trong cả nước./.

Nguồn: Báo Công an nhân dân

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất