Hiệu quả giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân liên quan đến khiếu nại đất đai của Công an thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Thị trấn Rạng Đông với diện tích tự nhiên 1330,78 ha, thuộc khu vực trung tâm các xã miền biển của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Trong những năm gần đây, cùng với quá trình đô thị hoá, thị trấn được tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất và an sinh xã hội như trường học, trạm y tế; thu hút đầu tư về thương mại dịch vụ, các dự án, công trình trọng điểm như khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông, cụm công trình luồng qua cửa sông Đáy, đường cao tốc ven biển, đường trục kết nối kinh tế biển... Đến nay, thị trấn Rạng Đông đang có những bước thay đổi đáng kể với nhiều công trình xây dựng đang được triển khai, việc thực hiện giải phóng mặt bằng, sửa chữa, nâng cấp đường dong ngõ xóm, phát triển các ngành dịch vụ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi đó, tình hình mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân từng lúc, từng nơi vẫn xảy ra như: tranh chấp đất đai, về môi trường, phong cách sống, nội bộ gia đình, lợi ích cá nhân. Tình trạng khiếu tố vượt cấp kéo dài liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân thuộc diện kinh tế mới tại thị trấn Rạng Đông tồn tại trong nhiều năm... Thực tế cho thấy, mâu thuẫn nhỏ, mâu thuẫn âm ỉ nhưng nếu không được tháo gỡ kịp thời sẽ nảy sinh các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, thậm chí là dẫn đến phạm pháp hình sự.

Trước tình hình đó, Công an thị trấn Rạng Đông đã tham mưu cho Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, đảm bảo ANTT ở địa phương, coi đây là một trong những nội dung công tác quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh đô thị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tiêu chí xây dựng xã, thị trấn nông thôn mới. Lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã phát huy vai trò trách nhiệm, bám sát địa bàn, tiếp nhận xử lý thông tin phát sinh mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; thường xuyên tiến hành rà soát, phát hiện, lên danh sách các trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, từ đó xác minh làm rõ các nguyên nhân mâu thuẫn để tiến hành các biện pháp hòa giải, ngăn chặn việc sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, nhất là gây ra các vụ việc gây mất ANTT, vụ án nghiêm trọng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở giải quyết các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân theo đúng quy định của pháp luật, góp phần hạn chế thấp nhất các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân kéo dài.


Công an tỉnh Nam Định đã thành lập Tổ công tác gồm 22 cán bộ chiến sỹ tham gia giải quyết vụ việc mâu thuẫn khiếu tố vượt cấp, kéo dài liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân thuộc diện kinh tế mới tại thị trấn Rạng Đông từ năm 2017 đến nay và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Tổ công tác. Trên cơ sở phân công nhiệm vụ, Công an thị trấn Rạng Đông đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố tổ chức tuyên truyền, kiên trì vận động số công dân đang có đơn kiến nghị chấp hành các quy định của pháp luật và đồng thuận với nội dung, biện pháp giải quyết về các kiến nghị của công dân. Đến nay, công dân có đơn kiến nghị từ gần 100 hộ dân xuống chỉ còn 07 hộ dân và đang tiếp tục tuyên truyền giải quyết.

Việc giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân liên quan đến khiếu nại đất đai tại thị trấn Rạng Đông của Công an thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý địa bàn cơ sở; không để phát sinh mâu thuẫn lớn, giảm các vụ việc tranh chấp, đơn thư khiếu nại vượt cấp, góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự ở địa phương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất