Tuyên truyền về pháo hoa được phép và không được phép sử dụng

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an TP Cần Thơ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Trinh, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Cần Thơ, đơn vị đã triển khai thực hiện các kế hoạch giải pháp tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông. Đđấu tranh và xử lý đối với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo.

 

Đội đăng ký quản lý vũ khí, vật liệu nổ, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT và con dấu – Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Cần Thơ tuyên truyền về các quy định pháp luật về mua bán, sử dụng pháo 

Thiếu tá Lê Thanh Hòa, Đội trưởng Đội đăng ký quản lý vũ khí, vật liệu nổ, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT và con dấu – Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Cần Thơ thông tin, từ đầu quý IV năm 2022, đơn vị đã chủ động phân công CBCS thành nhiều Tổ công tác tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, quán bar, vũ trường và sâu rộng trong quần chúng nhân dân nắm về việc sử dụng các loại pháo hoa (không gây tiếng nổ) trong tổ chức các sự kiện, sinh nhật, liên hoan… theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho người dân hiểu và phân biệt được pháo hoa nổ và pháo hoa không tiếng nổ.

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tuyên truyền tại các cửa hàng kinh doanh, khu vực chợ, vận động người dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, đồng thời mạnh dạn tố giác đối với các hành vi vi phạm

Thiếu tá Lê Thanh Hòa phân tích, theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP, khái niệm pháo hoa không tiếng nổ được hiểu là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hoá hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Như vậy, pháo hoa không tiếng nổ ở đây được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra âm thanh, ánh sáng, màu sắc và đặc biệt không gây ra tiếng nổ. Các loại pháo hoa được phép đốt mà người dân thường gặp gồm: Pháo bông (pháo que); pháo phụt sinh nhật; pháo điện… Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (từ 18 tuổi trở lên) được phép sử dụng pháo hoa không tiếng nổ trong dịp như: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Người dân chỉ được sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ khi mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Các bảng tuyên truyền được dán tại các khu vực đông dân cư, các khu chung cư, xóm lao động...

Đại tá Lương Văn Bền, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyển rộng rãi về tác hại nguy hiểm của việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập lậu và sử dụng pháo. Công an các cấp tham mưu cho chính quyền cơ sở lồng ghép nội dung này vào phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, lập danh sách từng hộ gia đình, cá nhân đã vi phạm, trực tiếp tác động, răn đe, cam kết không tái phạm. Mặt khác, tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh bắt giữ kịp thời và xử lý nghiêm minh những hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo…

Nguồn: Báo Công an nhân dân

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất