Trưởng Công an xã giúp người mãn hạn tù hòa nhập cộng đồng

Từ ngày được điều động về công tác tại xã Phú Mậu, TP Huế (Thừa Thiên-Huế) đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã, Trung tá Lê Phước Hòa đã kịp thời tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn. Đặc biệt, anh và đồng đội còn giúp đỡ nhiều trường hợp mãn án tù trở về địa phương hòa nhập cộng đồng, làm ăn ổn định cuộc sống…

Xã Phú Mậu với 6 thôn, hơn 2.600 hộ dân, trong đó có nhiều hộ vốn là dân vạn đò trên sông Hương được chính quyền địa phương tạo điều kiện chuyển lên bờ sinh sống và tái định cư. Những năm về trước, tình hình ANTT tại địa bàn xã Phú Mậu diễn biến phức tạp khi tình trạng trộm cắp tài sản; thanh thiếu niên tụ tập uống rượu say, gây rối trật tự công cộng; các vụ việc cố ý gây thương tích thường xuyên xảy ra.

Trung tá Lê Phước Hòa (thứ 2 từ trái sang) và cán bộ Công an xã Phú Mậu thăm hỏi anh Trần Quang Vũ

Sau khi được cấp trên điều động đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Phú Mậu vào tháng 7/2019, Trung tá Lê Phước Hòa nhanh chóng tiếp cận với công việc, cùng với cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an xã tập trung nắm địa bàn, nắm đối tượng để kịp thời tham mưu Đảng ủy, chính quyền nhiều giải pháp đảm bảo ANTT.

Đồng thời, chỉ đạo CBCS Công an xã triển khai các biện pháp nắm thông tin, rà soát, phân loại đối tượng; thường xuyên thăm hỏi, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân. Nhờ vậy, người dân xã Phú Mậu tin tưởng và phản ánh kịp thời các tin báo liên quan đến tội phạm, tình hình TTATGT, giúp lực lượng Công an giải quyết kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở.

Để đảm bảo ANTT địa bàn, Công an xã Phú Mậu xây dựng mô hình “3 không” (không trộm cắp, không tệ nạn xã hội, không vi phạm TTATGT) lồng ghép với phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tại các khu dân cư.

“Anh em trong đơn vị phân công nhau phối hợp với các đoàn thể tại địa phương đi từng nhà tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu rõ. Nhờ thế nên mô hình “3 không” ngày càng có nhiều người dân ở trong xã tích cực hưởng ứng tham gia và số vụ việc trộm cắp, thanh thiếu niên tụ tập gây rối, đánh nhau… giảm dần; đến nay thì đã giảm đáng kể”, Trung tá Lê Phước Hòa phấn khởi nói.

Đáng chú ý, nhiều năm qua, Trung tá Lê Phước Hòa cùng với đồng đội còn giúp đỡ nhiều trường hợp mãn án tù trở về địa phương hòa nhập cộng đồng, có công ăn việc làm ổn định. Như trường hợp của anh Trần Quang Vũ (SN 1985, trú ở thôn Mậu Tài, Phú Mậu) chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản và trở về địa phương vào năm 2021. Sau khi nắm bắt thông tin về trường hợp của anh Vũ, Trung tá Hòa đã nhiều lần đến nhà gặp anh Vũ động viên, tạo điều kiện để giúp anh Vũ làm lại các giấy tờ tùy thân và liên hệ để anh Vũ làm bảo vệ tại một quán cà phê đóng trên địa bàn.

“Nhờ anh Hòa và các đồng chí Công an xã giúp đỡ mà tôi vơi bớt mặc cảm, tự tin hơn để hòa nhập cộng đồng sau ngày ra tù. Qua sự động viên của các anh, tôi tự nhủ bản thân sẽ cố gắng lao động tốt để chăm lo cho cha mẹ già và trở thành người có ích cho xã hội”, anh Vũ trải lòng.

Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho hay, ngoài trường hợp của anh Vũ, trong 3 năm qua, Trung tá Lê Phước Hòa và CBCS Công an xã Phú Mậu đã tận tình giúp đỡ thêm 5 trường hợp khác mãn án tù trở về địa phương để tái hòa nhập cộng đồng. Nhận thấy việc giúp đỡ những người lầm lỡ làm lại cuộc đời là việc làm hết sức thiết thực, mang tính nhân văn, Trung tá Hòa đã tham mưu UBND xã Phú Mậu thành lập Tổ điều hành mô hình “Chung tay quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thôn Mậu Tài”. Đầu tháng 11/2022, Công an TP Huế và UBND xã Phú Mậu đã tổ chức ra mắt mô hình này với sự tham gia của nhiều thành viên gồm đại diện Công an xã và các hội, đoàn thể đóng ở địa bàn.

Theo lãnh đạo Công an TP Huế, bằng những việc làm thiết thực, Trung tá Lê Phước Hòa và các CBCS Công an xã Phú Mậu đã tiếp thêm nghị lực, niềm tin, động viên những người chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm vươn lên trong cuộc sống để làm lại cuộc đời. Việc làm này được chính quyền các cấp, người dân ghi nhận, đánh giá cao. Với những nỗ lực trong công tác, trong hai năm 2020 và 2021, Trung tá Lê Phước Hòa được Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được chính quyền các cấp tặng nhiều giấy khen./.

Nguồn: Công an Nhân dân online

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất