Chuyện về Trưởng Công an xã miền núi "có mặt ở đâu là người dân yên tâm ở đấy"

Cuối tháng 4/2024, vượt quãng đường xa xôi, cách trở, 01 Tổ công tác của Ban chuyên án Công an huyện Tương Dương có mặt tại tỉnh Cao Bằng, phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, giải cứu thành công 03 cháu gái là nạn nhân của tội phạm mua bán người trước khi bị lừa bán sang nước ngoài. Qua lời khai của các nạn nhân, đến ngày 08/5/2024, Công an huyện Tương Dương đã bắt giữ đối tượng Xeo Thị Thành (sinh năm 1994, trú tại xã Lượng Minh). Đấu tranh mở rộng, 01 ngày sau đó, lực lượng Công an bắt giữ 02 đối tượng: Lương Thị Biên (sinh năm 1986) và Xeo Văn Hiên (sinh năm 1976, đều trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi khi cả hai đang lẩn trốn tại khu vực thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông.

Từ khi xác lập đến khi chuyên án nói trên được khám phá thành công, đều có “dấu ấn” của Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Công an xã Lượng Minh. Kể từ khi đảm nhận vị trí công tác mới tại xã khó khăn của huyện miền núi Tương Dương vào tháng 9/2023, quá trình “bám làng, bám bản” nắm tình hình và “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động nhân dân tích cực tố giác tội phạm, đồng chí Hùng đã phát hiện có một số người dân trên địa bàn bị các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ, lừa bán sang nước ngoài. Vụ việc nhanh chóng được đồng chí báo cáo lãnh đạo Công an huyện.

Không chỉ nhiệt huyết, tận tâm với công việc, Thượng úy Nguyễn Văn Hùng luôn hết lòng giúp đỡ bà con mỗi khi gặp khó khăn.
Không chỉ nhiệt huyết, tận tâm với công việc, Thượng úy Nguyễn Văn Hùng luôn hết lòng giúp đỡ bà con mỗi khi gặp khó khăn.

 

Để kịp thời “chặn đứng” hoạt động phạm tội này, chuyên án đã được xác lập, huy động lực lượng tập trung đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. Với vai trò là thành viên Ban chuyên án, chẳng quản ngại đường xá hiểm trở đến với bản Chẳm Puông - bản vùng sâu vùng xa với 100% người dân là đồng bào Khơ Mú, đồng chí nhiều lần đến từng nhà các nạn nhân để thu thập, nắm bắt các thông tin liên quan đến lai lịch các đối tượng mua bán người. Từ những nguồn tin có giá trị này, Ban Chuyên án đã nhanh chóng lần theo dấu vết của các đối tượng, từ đó kịp thời phối hợp giải cứu thành công 03 nạn nhân là trẻ em trú tại bản Chẳm Puông trước khi bị bán sang nước ngoài. Nhằm động viên, hỗ trợ các em sớm ổn định cuộc sống sau khi được giải cứu, đồng chí đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp như hỗ trợ vay vốn ngân hàng, mua con giống, tạo công ăn việc làm ổn định cho các em.

Ngoài nạn mua bán người, xã Lượng Minh trước đây luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp liên quan đến tệ nạn, tội phạm ma túy. Đảm nhận vị trí Trưởng Công an xã, nỗi trăn trở trong tâm trí Thượng úy Hùng là làm sao để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi “cái chết trắng” đã gieo rắc những đau thương tại từng bản, làng nơi đây. Biến trăn trở thành quyết tâm, hành động, trên cơ sở nghiên cứu kỹ đặc thù địa bàn và các phương thức thủ đoạn của tội phạm, đồng chí đã tích cực tham mưu, phối hợp với các cấp, ngành triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp góp phần đưa xã Lượng Minh ra khỏi địa bàn phức tạp về ma túy. Đặc biệt, đồng chí Hùng đã trực tiếp tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Lượng Minh nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai hiệu quả công tác thực hiện và nhân rộng Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” hướng tới mục tiêu “Huyện biên giới sạch về ma túy”, xây dựng 10 mô hình "Bản, làng sạch về ma túy" tại 10/10 bản của xã. Đồng thời trực tiếp phối hợp với các lực lượng chức năng phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn.

Thượng úy Nguyễn Văn Hùng trao đổi với bà con về tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn.
Thượng úy Nguyễn Văn Hùng trao đổi với bà con về tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn.

 

Điển hình, vào 05h30’ ngày 14/1/2024, tại bản Đửa, xã Lượng Minh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp Công an xã Lượng Minh, Công an huyện Tương Dương và Công an huyện Anh Sơn bắt giữ 04 đối tượng, gồm: Vi Xuân Hoài (sinh năm 1954); Lô Thị Tuyết (sinh năm 1962, cùng trú tại bản Đửa, xã Lượng Minh); Vi Thị Nhung (sinh năm 1993), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn và Kha Văn Minh (sinh năm 1977, trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 20 gram heroin, 03 khẩu súng (trong đó có 01 khẩu súng quân dụng), 15 viên đạn cùng nhiều tang vật liên quan.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và sơ kết 02 năm thực hiện và nhân rộng Đề án xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Thượng úy Nguyễn Văn Hùng vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.

Không chỉ làm tròn vai là người chiến sỹ Công an tận tụy bảo vệ, gìn giữ cuộc sống bình yên cho Nhân dân, đồng chí Hùng còn là “địa chỉ” tin cậy được bà con tìm đến mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Với xã vùng cao Lượng Minh, huyện Tương Dương, Công an chính quy về xã thực sự là “luồng gió mới”, làm thay đổi căn bản bức tranh an ninh, trật tự nơi đây. Hình ảnh người chiến sĩ áo xanh, trong đó có Thượng úy Nguyễn Văn Hùng đã trở nên hết sức thân thuộc, gần gũi trong cuộc sống hằng ngày của bà con. Họ là những người đã và đang ngày đêm lặng thầm gìn giữ sự bình yên trong từng bản làng xa xôi của huyện miền núi phía Tây xứ Nghệ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất