Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Tư pháp thành phố tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ năng nhận diện giấy tờ giả trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội

Sáng ngày 11/4/2024, tại Hội trường Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh (số 141-143 Pasteur, P.Võ Thị Sáu, Q.3), Công an TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Tập huấn kỹ năng nhận diện giấy tờ giả trong 05 lĩnh vực thuộc hệ quản lý hành chính (Lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú; Lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân, quản lý chứng minh nhân dân; Lĩnh vực định danh và xác thực điện tử; Lĩnh vực quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; Lĩnh vực cấp, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo) và ứng dụng các mô hình của Đề án 06 đối với các cá nhân, tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Thành phố”.

Tham dự Hội nghị tập huấn có đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), lãnh đạo Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.Hồ Chí Minh, đại diện Hội Công chứng viên TP, Hồ Chí Minh, đại diện Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng, cùng đại diện 117 tổ chức hành nghề công chứng…

Thượng tá Nguyễn Minh Thơ, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP.HCM phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, văn phòng công chứng cách phân biệt VNeID thật, giả và CCCD thật, giả nhằm góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm, giả mạo, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, với các doanh nghiệp, khi công dân đến xuất trình VNeID, để kiểm tra đó có phải là ứng dụng VNeID thật hay không, đầu tiên người kiểm tra cần có ứng dụng VNeID, sau đó yêu cầu công dân mở tài khoản vào mục “Cá nhân”, chọn “Xác minh ứng dụng qua QR Code”, tiếp đến dùng QR Code trong ứng dụng VNeID của người kiểm tra để quét lại mã của công dân. Mã QR Code chỉ có hiệu lực trong 60 giây, khi hết hiệu lực phải yêu cầu công dân cấp lại mã. Kết quả cho ra nếu ứng dụng hiển thị tick xanh thì ứng dụng của công dân là chính xác, hiện ra tick đỏ là giả.

Cán bộ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn cách dùng máy soi chip trên CCCD

Cũng tại Hội nghị tập huấn, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã hướng dẫn các văn phòng công chứng phân biệt thẻ CCCD thật, giả. Cụ thể, có sáu cách phân biệt:

Thứ nhất, kiểm tra thật kỹ giấy tờ được xuất trình để nhận ra điều bất thường: Xem độ cũ, mới của các loại giấy tờ, nếu giấy được cấp đã khá lâu mà các nét mực còn mới; chất liệu giấy quá dày, nặng hơn bình thường; các chi tiết in trên giấy hơi xấu, có khi sai lỗi chính tả; có dấu hiệu cố tình bôi bẩn cho khó nhận biết, các dấu mộc chìm, nổi đều có điểm sai, chữ ký không liền nét (do dùng máy scan).

Thứ hai, tăng cường tìm hiểu hỏi đối tượng: Nếu phát hiện có điều bất thường hoặc nghi ngờ, công chức tiếp nhận hồ sơ hỏi một số chi tiết trên giấy tờ, văn bản và một số chi tiết có liên quan, đồng thời quan sát thái độ, hành vi của đối tượng.

Thứ ba, cần trang bị “công cụ hỗ trợ" cho công chức tiếp nhận hồ sơ chứng thực: Sử dụng các máy soi, kính lúp để phóng đại quan sát các chi tiết trên giấy tờ, văn bản (mộc giả khi nhìn vào sẽ thấy chữ in trên mộc có những răng cưa còn thật thì không, hình quốc huy nếu giả thì rất nhạt, mất một số chi tiết còn thật thì trông rất nét) cũng mang đến một số hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa.

Thứ tư, liên hệ cơ quan Công an để xác minh: Khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ thì công chức tiếp nhận hồ sơ chủ động liên hệ, yêu cầu cơ quan, tổ chức nơi cấp giấy tờ, văn bản hoặc cá nhân có liên quan cung cấp những thông tin cần thiết để xác minh tính hợp pháp của giấy tờ, văn bản yêu cầu chứng thực.

Thứ năm, sử dụng phần mềm, trang bị CNTT: Sử dụng phần mềm được RAR cung cấp dịch vụ xác thực hoặc các thiết bị chuyên dụng xác thực CCCD gắn chíp (xác thực thẻ thật giả và xác thực sinh trắc học công dân) hoặc có thể gọi đến Trung tâm Rar qua số 1900.0368 để xác thực.

Thứ sáu, sử dụng ứng dụng VNeID: Xác thực hai ứng dụng VNeID bằng cách đối soát chéo hoặc sử dụng thiết bị quét mã xác thực định danh chuyên dụng (xác thực ứng dụng VNeID thật giả, xác thực khuôn mặt người dùng)./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất