Đại tướng Tô Lâm: "Từ Bộ trưởng đến công an cấp xã đều phải sử dụng CNTT"

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Cơ sở dữ liệu dân cư được ứng dụng sẽ tiết kiệm công sức tiền bạc, không gây phiền hà cho người dân và ngăn chặn nạn tham nhũng vặt. Ngày 27/4/2023, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tham dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số giữa Bộ Công an và VNPT.

Thời gian qua, Bộ Công an là một trong những cơ quan nòng cốt, tiên phong trong công tác chuyển đổi số quốc gia với phương châm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Việc chuyển đổi này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức.

Tập đoàn VNPT cũng đã và đang tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là doanh nghiệp số, hạ tầng số hàng đầu, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tin tưởng, tạo điều kiện tham gia xây dựng, triển khai các dự án lớn, nền tảng của chuyển đổi số quốc gia. 

Nối tiếp sự hợp tác này, Bộ Công an đã tiếp tục lựa chọn VNPT là đối tác trong việc phát triển hạ tầng số tập trung vào hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, hạ tầng dùng chung, hạ tầng truyền dẫn và các cơ sở hạ tầng khác đảm bảo hiệu quả, hiện đại, an toàn, thông suốt. Về chuyển đổi số, sẽ triển khai Đề án Chuyển đổi số của Bộ Công an giai đoạn 2023-2025, lộ trình định hướng đến năm 2030; hợp tác triển khai Đề án 06, phát triển dữ liệu số, hạ tầng kỹ thuật trung tâm chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ công tác chuyển đổi số của Bộ Công an; hệ thống ứng cứu khẩn cấp… 

Bộ Công an và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số

Phát biểu tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác này, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, mối quan hệ hỗ trợ, hợp tác giữa Bộ Công an và Tập đoàn VNPT không phải bắt đầu từ Lễ ký thỏa thuận hợp tác hôm nay mà đã có từ lâu, trong suốt quá trình phát triển của hai ngành. Điều đó thể hiện sự thống nhất về nhận thức, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, vì nhân dân phục vụ.

Đại tướng Tô Lâm cho rằng, VNPT đang nắm nhiều công nghệ tiên tiến, có nhiều chuyên gia giỏi, đây là cơ sở để Bộ Công an lựa chọn hợp tác với Tập đoàn này. Chủ trương của Chính phủ muốn xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư từ nhiều năm nay, khi kết hợp với VNPT thì đề án này được triển khai nhanh chóng. Đại tướng khẳng định, nếu Bộ Công an không ứng dụng công nghệ số sẽ không thể quản lý xã hội thông minh. 

VNPT giới thiệu các giải pháp công nghệ mới với Đại tướng Tô Lâm.

“Mỗi người dân có được một mã định danh, tự động kết nối không phải sử dụng giấy tờ. Chúng tôi phấn đấu cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và ngân hàng có thể trả lương, trước mắt là cho những người về hưu, trợ cấp cho người nghèo, người cao tuổi… Trước đây, muốn trợ cấp cho đối tượng này sẽ phải thống kê rất lâu và không biết có chính xác đúng đối tượng hay không. Nhưng với ứng dụng công nghệ, vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng, chính xác, phục vụ nhân dân tốt hơn rất nhiều, tiết kiệm công sức tiền bạc, đặc biệt không gây phiền hà cho người dân và giải quyết được tham nhũng vặt”, Đại tướng Tô Lâm nói. 

Đại tướng còn cho rằng, trên môi trường số rất cần bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nếu chúng ta bảo vệ dữ liệu cá nhân tốt thì người dân yên tâm thực hiện chuyển đổi số. Người dân tham gia vào và được hưởng lợi, được phục vụ nhờ công nghệ mới là vấn đề quan trọng. Nếu người dân không đồng tình hưởng ứng thì chúng ta thất bại.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Công an và VNPT

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, phải có kiến thức về CNTT. Từ Công an xã đến Bộ trưởng đều phải sử dụng được CNTT. Đây là nhiệm vụ lớn, nên Bộ Công an muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của Bộ TT&TT, VNPT để lực lượng Công an nhân dân có thể đưa dịch vụ công trực tuyến đến tận tay người dân thuận tiện, đơn giản; hỗ trợ quá trình cải cách thủ tục hành chính tại địa phương.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái khẳng định, với nguồn lực và khả năng công nghệ hiện có, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ cùng Bộ Công an hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng hạ tầng số, chuyển đổi số đã đề ra; Triển khai có hiệu quả hơn nữa các giải pháp hiện có và sẵn sàng tham gia vào những dự án mới, sáng tạo những giải pháp mới, góp phần xây dựng Chính phủ số, công dân số, xã hội số.

Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái cam kết sẽ nỗ lực cùng Bộ Công an hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng hạ tầng số, chuyển đổi số

“Thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh chuyển đổi số giữa Bộ Công an và Tập đoàn VNPT là một minh chứng quan trọng tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị to lớn của tập thể lãnh đạo Bộ Công an nhằm khai mở, tận dụng tối đa chuyển đổi số để nâng cao chất lượng hoạt động của ngành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phục vụ nhân dân; tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong, vai trò dẫn dắt, đi đầu trong chuyển đổi số của Bộ Công an”, ông Tô Dũng Thái nói.

Nguồn: congan.hanoi.gov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất