Những tiện ích thuận lợi khi sử dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử khi thực hiện thủ tục hành chính

Khi công dân được cấp tài khoản định danh điện tử tức là đã được định danh và xác thực danh tính trên môi trường điện tử. Mang lại cho công dân và tổ chức các tiện ích thuận lợi sau:

1. Tạo ra một nguồn xác thực thông tin cá nhân đảm bảo chính xác, tin cậy phục vụ cho các hoạt động giao dịch điện tử và công tác nghiệp vụ của cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, phòng chống giả mạo thông tin, giấy tờ.

Cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính hoặc thực hiện các giao dịch với các tổ chức, doanh nghiệp, thông tin cá nhân sẽ được gửi xác thực bởi Hệ thống định danh và xác thực điện tử do Bộ Công an phát triển và quản lý. Đối với từng lĩnh vực xã hội sẽ nhận được các lợi ích:

- Đối với lĩnh vực ngân hàng: Xác minh danh tính cá nhân, thực hiện xác thực trực tuyến để công dân đăng ký trực tuyến khi mở tài khoản ngân hàng; Đăng ký thẻ tín dụng; Xin vay vốn. Công dân không cần sử dụng nhiều loại giấy tờ để chứng minh, ngân hàng tránh được những rủi ro về nợ xấu, đảm bảo an toàn trong thanh toán, phòng chống rửa tiền và triệt tiêu các hoạt động giả mạo danh tính, đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng,…

- Đối với lĩnh vực thương mại điện tử: Xác minh thông tin doanh nghiệp với doanh nghiệp; Xác minh thông tin người tiêu dùng với doanh nghiệp; Xác minh thông tin cá nhân và người tiêu dùng với nhau. Như vậy sẽ hỗ trợ giao dịch trao đổi tin cậy, thanh toán điện tử thuận tiện (Mua vé máy bay, tàu, xe,…) và ký kết hợp đồng bằng chữ ký điện tử.

- Đối với lĩnh vực y tế: Thông tin người có bảo hiểm y tế là chính xác, duy nhất (tránh thất thoát khi bị trục lợi bảo hiểm).

- Đối với lĩnh vực viễn thông: Thông tin thuê bao điện thoại, Internet là chính xác (Quản lý được các thuê bao di động và thuê bao Internet).

 

2. Tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp trao đổi, tiếp xúc, thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan Nhà nước được nhanh chóng, dễ dàng, không tốn nhiều nguồn lực, minh bạch, rõ ràng; đảm bảo bốn không (không gặp gỡ, không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt).

- Chỉ khai báo thông tin cá nhân 1 lần có thể thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần khai báo lại thông tin.

- Nộp và nhận kết quả khi thực hiện các thủ tục hành chính phi địa giới hành chính, phi thẩm quyền giải quyết và bất kể thời gian trong ngày (mọi lúc, mọi nơi, không phải đi lại mất nhiều thời gian, không tiếp xúc, không gặp gỡ, không tiền mặt).

- Cắt giảm, hạn chế tối đa các tài liệu, hồ sơ công dân phải cung cấp khi thực hiện các dịch vụ công trực tiếp và trên môi trường điện tử (tiết kiệm kinh phí khi không phải sao gửi tài liệu giấy, công chứng).

- Khi chia sẻ thông tin các giấy tờ vật lý (không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ, tránh thất lạc).

- Hỗ trợ công dân thuộc diện hưởng chính sách có thể nhận các gói an sinh xã hội (thuận tiện cho người dân, tránh được trục lợi chính sách của Nhà nước).

- Thông qua việc cấp tài khoản định danh điện tử sẽ cung cấp thêm các tiện ích khác để tạo điều kiện cá nhân chỉ cần thực hiện, giao dịch với một đơn vị. Như công dân Việt Nam khi làm lại thẻ Căn cước công dân đồng thời đăng ký tài khoản định danh điện tử và thuê bao di động (nếu công dân chưa có thuê bao di động) hoặc đăng ký tài khoản ngân hàng để tích hợp vào tài khoản định danh điện tử phục vụ các giao dịch tài chính trên môi trường điện tử hoặc nhận tiền trợ cấp an sinh xã hội của Nhà nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất