Tài khoản định danh điện tử và những lợi ích mang lại

Tài khoản định danh điện tử (VNeID) là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển.

Công dân đủ 14 tuổi trở lên có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Cá nhân chưa đủ 14 tuổi đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Để đăng ký online, người dùng tải ứng dụng VNeID từ CH Play hoặc App Store.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử bao gồm hai cấp độ:

+ Mức một, công dân có thể trải nghiệm một số tiện ích cơ bản như đọc báo, khai báo y tế…

+ Mức hai, người dân có thể sử dụng tất cả các dịch vụ tiện ích mà Bộ Công an cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng, liên kết. Ở mức này, người dùng phải đến trực tiếp công an địa phương để cung cấp số điện thoại, email để đăng ký.

Các tiện ích của ứng dụng VNeID

Lợi ích người dân được hưởng

Định danh điện tử tạo công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp,…).

Định danh điện tử cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện. Công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Bên cạnh đó, VNeID tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy.

Lợi ích đối với cơ quan, tổ chức

Các cơ quan, tổ chức có thể giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ khi người dân sử dụng định danh điện tử. Bên cạnh đó, cơ quan, tổ chức có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt giúp giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp kết nối đến hệ thống định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ định danh điện tử đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp khi được sự đồng ý của công dân. Định danh điện tử cung cấp cho doanh nghiệp một phương thức thanh toán đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ.

Lợi ích đối với cơ quan quản lý

Định danh điện tử vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý, thông tin luôn được cập nhật. Đồng thời đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của cơ quan chức năng.

Từ công tác triển khai thực tế, định danh điện tử phân tích các tính năng được sử dụng nhiều, các kết quả đạt được và những khó khăn. Ngoài ra VNeID còn giúp tháo gỡ vướng mắc để phục vụ công tác tham mưu, hoạch định chính sách, giúp điều hành phát triển kinh tế đất nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất