Hội thảo ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay

Ngày 07/8/2023, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước phối hợp tổ chức Hội thảo ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an tới các Công an các địa phương. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06); đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đồng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo tại điểm cầu Bộ Công an có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực ngân hàng; tại điểm cầu Công an các địa phương có đại diện Ban Giám đốc, lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an nêu rõ, đối với nhóm tiện ích phát triển kinh tế, xã hội, Đề án 06 đã xác định rõ việc triển khai rộng rãi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân (CCCD) để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên các lĩnh vực tài chính, hoạt động ngân hàng (mở tài khoản, nhận biết khách hàng, thanh toán, cho vay, ví điện tử...) và một số lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội khác. Có thể nói, trong thời gian vừa qua, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã tích cực phối hợp, triển khai các giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành Ngân hàng, được thể hiện thông qua Kế hoạch phối hợp số 01/KHPH-BCA-NHNN ngày 24/4/2023 trong triển khai Đề án 06 với 11 nhóm nhiệm vụ và 35 nội dung phối hợp cụ thể.

Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phát biểu tại Hội thảo

Thiếu tướng Phùng Đức Thắng cho biết, trong thời gian vừa qua, tình hình hoạt động tội phạm “tín dụng đen” đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Chỉ trong 04 năm (từ năm 2015 – 2018), toàn quốc đã xảy ra 7.624 vụ việc liên quan tới “tín dụng đen”, gây ra các hệ lụy cho xã hội như: các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản,... ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Hiện nay, đa số người dân chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thống, các doanh nghiệp phải vay vốn “tín dụng đen”, lãi suất lên đến 46.5%/ năm. Mặc dù Chính phủ cũng đã triển khai các gói hỗ trợ lãi suất 2% với quy mô 40.000 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp rất khó có thể tiếp cận.

Với mục đích đề ra giải pháp để công dân yếu thế được tiếp cận nhanh nguồn vốn chính thống, lãi suất phù hợp, dần giảm thiểu tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, Bộ Công an đã giao Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xây dựng giải pháp đánh giá khả tín khách hàng vay. Thiếu tướng Phùng Đức Thắng mong muốn tại Hội thảo này, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước về pháp lý, an ninh, an toàn, tài chính chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai, ứng dụng đánh giá khả tín khách hàng vay, sử dụng dữ liệu tín dụng trong các hoạt động tài chính, ngân hàng tại Việt Nam, từ đó có cơ sở để đề xuất các cấp có thẩm quyền lựa chọn những phương án tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phát biểu tại Hội thảo

Trình bày báo cáo tổng thể giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Trường Công nghệ thông tin và truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội ứng dụng dữ liệu dân cư để xây dựng giải pháp đánh giá khả tín khách hàng vay sử dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo theo tiêu chuẩn tham khảo tín dụng FICO tại Mỹ được sử dụng trong rất nhiều nghiệp vụ và hoạt động hàng ngày như: Ra quyết định cho vay, xác định lãi suất của các khoản vay, xin việc làm, mua và thuê nhà, mua và thuê ôtô, mua sản phẩm bảo hiểm, mua các sản phẩm viễn thông, sử dụng các dịch vụ công, và một số lĩnh vực khác.

Đến nay, đã cơ bản hoàn thiện mô hình thuật toán đánh giá khả tín khách hàng vay với các trường thông tin dân cư, dữ liệu về CCCD, định danh và xác thực điện tử, dữ liệu di biến động cư trú và các trường thông tin khác được làm giàu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với độ chính xác cao, cụ thể: Công ty tài chính ngân hàng MB thử nghiệm 10.000 dữ liệu công dân; Ngân hàng Pvcombank thử nghiệm 20.000 dữ liệu công dân; Công ty Datanest thử nghiệm 60.000 dữ liệu công dân. Kết quả giảm tỷ lệ rủi ro khi cho vay vốn và cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng từ 7- 20%. Sau khi thử nghiệm các ngân hàng đều có mong muốn được triển khai chính thức trên quy trình cho vay của ngân hàng. 

Toàn cảnh Hội thảo

Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá khả tín khách hàng vay thông qua các chuyên đề như: Dữ liệu tín dụng và thực trạng sử dụng dữ liệu tín dụng trong hoạt động tài chính - ngân hàng tại Việt Nam; Ứng dụng mô hình đánh giá khả tín khách hàng vay trong hoạt động cấp tín dụng bán lẻ tại ngân hàng – thực trạng và đề xuất; Ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay tại Ngân hàng BIDV; Thực trạng tín dụng tại Việt Nam và đánh giá ứng dụng phân tích dữ liệu giảm thiểu tín dụng đen…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá nội dung của Hội thảo rất có ý nghĩa nhất là trong bối cảnh nhu cầu của người dân tiếp cận các kênh tín dụng ngày càng đa dạng. Đánh giá về những kết quả triển khai Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã cho phép ứng dụng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên lĩnh vực bảo hiểm, y tế, thanh toán không dùng tiền mặt và hiện nay đang triển khai nhiều dịch vụ công liên thông trực tuyến…Những dịch vụ công này ngày càng tạo nên sự tin cậy của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội thảo

Đề cập đến những nội dung liên quan đến cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ, đảm bảo an ninh, an toàn, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định đây là những nhóm vấn đề, nội dung rất then chốt, phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong quá trình triển khai Đề án 06, chuyển đổi số. 
Biểu dương và ghi nhận những ý kiến của các đại biểu trong Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định sẽ cùng với các thành viên của Tổ công tác đồng hành, hỗ trợ tối đa các đơn vị chức năng trong đó có ngành ngân hàng triển khai hiệu quả chuyển đổi số, phục vụ người dân, xã hội. 
Trong khuôn khổ Hội thảo, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã Công bố cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ “Dữ liệu với cuộc sống” và Website diễn đàn chuyển đổi số quốc gia tại địa chỉ: www.diendanchuyendoiso.gov.vn.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất