Công an các địa phương phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023

* Tại Sóc Trăng
Ghi nhận tại Công an thành phố Sóc Trăng, đến dự Lễ phát động có Đại tá Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại liện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng, các ban, ngành đoàn thể cùng đại diện một số người dân…


 
Đại tá Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố đến kiểm tra tình hình cấp Căn cước tại Công an thành phố Sóc Trăng.


Ngay sau Lễ phát động, Đại tá Trần Văn Hòa và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng đã đến kiểm tra tình hình, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện thủ tục thu nhận cấp thẻ Căn cước cho quần chúng nhân dân. Theo ghi nhận trong sáng ngày 01/7/2024 tại Công an thành phố Sóc Trăng, từ sáng sớm đã có đông đảo người dân chờ đợi để làm Căn cước theo quy định của Luật mới. Trong số đó có anh Triệu Tấn Cường ở Khóm 4, Phường 7, thành phố Sóc Trăng đã đưa con gái của mình đến trụ sở Công an thành phố từ rất sớm để xin làm thẻ Căn cước cho con. Anh Cường chia sẻ: “Chính nhờ được Công an phường 7, thành phố Sóc Trăng tuyên truyền cho biết việc làm thẻ Căn cước cho trẻ em, gia đình tôi thấy có nhiều tiện lợi trong đời sống, trong việc học tập, khám chữa bệnh cho con nên hôm nay dẫn con gái 7 tuổi đi làm thẻ Căn cước”. 

Thu nhận mống mắt tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng.


Trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, người dân ngoài đến trụ sở Công an thành phố để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước, tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, qua ghi nhận cũng có khá đông bà con đến nộp hồ sơ từ rất sớm trong sáng ngày 01/7. Với tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sĩ ân cần giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn tận tình, giúp người dân làm thủ tục nhanh chóng, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, thân thiện trong lòng nhân dân.

* Tại Long An

Sáng 01/7/2024, Công an tỉnh Long An triển khai Luật Căn cước năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An, thu nhận hồ sơ căn cước, Giấy chứng nhận căn cước theo Luật Căn cước năm 2023.


Để thực hiện tốt cho việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hồ sơ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tại bộ phận cấp căn cước của Công an các huyện, thị xã, thành phố và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An đã cử cán bộ thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục gồm: cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi (không thu nhận nhân dạng và sinh trắc học), từ 6 đến dưới 14 tuổi và trên 14 tuổi (sẽ có nội dung mới là thu nhận móng mắt, việc cập nhật móng mắt của công dân vào Cơ sở dữ liệu căn cước) và thủ tục cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch. Kết quả giải quyết đối với các thủ tục trên sẽ được trả tại bộ phận cấp căn cước của Công an huyện, thị xã, thành phố hoặc trả thông qua dịch vụ bưu điện khi công dân yêu cầu.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An thu thập thông tin sinh trắc học theo Luật Căn cước năm 2023.


Theo Thượng tá Nguyễn Chảnh - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An, đây là lần đầu tiên Luật Căn cước quy định cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi (theo nhu cầu công dân) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em có được thẻ căn cước được tích hợp nhiều thông tin thuận tiện trong cuộc sống; lần đầu tiên người gốc Việt Nam chưa xác định quốc tịch được cấp Giấy chứng nhận căn cước để thực hiện các thủ tục hành chính theo nhu cầu cá nhân. Đồng thời, một số thủ tục, hồ sơ sẽ được thực hiện trên cổng dịch vụ công, vì vậy, người dân cần thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ Công an, cần nghiên cứu kỹ để thực hiện đúng các thao tác, chọn đúng thủ tục cần đề nghị trên cổng dịch vụ công để việc nộp hồ sơ được nhanh chóng, đúng quy định.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An làm thủ tục cấp căn cước cho người từ 6 đến dưới 14 tuổi theo Luật Căn cước năm 2023.


Để góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định, Đại tá Trần Văn Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu, cán bộ, chiến sỹ được cử làm việc tại bộ phận cấp căn cước trên địa bàn tỉnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đúng quy trình, quy định; luôn đặt lợi ích của người dân trên hết, phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết thủ tục hành chính, nhằm trả kết quả chính xác, đúng thời gian quy định; trường hợp trả kết quả chậm thì phải hẹn lại thời gian trả kết quả theo đúng quy định. 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất