Học và làm theo lời Bác để phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Làm Công an là để giữ gìn trật tự, an ninh cho Nhân dân, xem xét, tìm tòi âm mưu phản động làm hại Nhân dân”, Thượng úy Trần Văn Phơ, Phó Trưởng Công an xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy luôn bám dân, bám địa bàn, tận tụy phục vụ Nhân dân, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân.

Quyết tâm khi về cơ sở

Với niềm đam mê được nuôi dưỡng bằng quyết tâm và nỗ lực không ngừng, vào tháng 9/2012, đồng chí Phơ trúng tuyển và được tôi rèn dưới mái trường Đại học An ninh nhân dân. Hành trình sinh viên khép lại với nhiều thành tích nổi bật nhưng cũng đã mở ra một chặng đường mới - chặng đường dấn thân đầy nhiệt huyết. Vào tháng 8/2017, đồng chí được Ban Giám đốc Công an tỉnh phân công đến nhận công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Cai Lậy. Khi thực hiện chủ trương Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã của Bộ Công an, tháng 10/2020, đồng chí được điều động đến nhận công tác tại xã Mỹ Thành Bắc. Với sự tín nhiệm của cấp trên, sự tin yêu của đồng đội, tháng 9/2021 đồng chí được bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng Công an xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy cho đến nay.

Thượng úy Trần Văn Phơ. Ảnh: Đặng Thanh

Trải qua hơn 2 năm gắn bó với địa bàn cơ sở, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng Thượng úy Trần Văn Phơ xem đó là cơ hội để thử thách, rèn luyện bản thân. Đồng chí Phơ chia sẻ: Từng là một trinh sát an ninh, bước đầu đảm nhiệm công tác tại Công an xã với tính chất công tác chuyên môn bao hàm hầu hết các lĩnh vực về an ninh trật tự (ANTT). Chính vì thế, bản thân đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu hồ sơ, tài liệu; trao đổi, học tập kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội và thường xuyên bám sát địa bàn.

Phát huy sức mạnh từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc”, Nhân dân là lực lượng trực tiếp tham gia phong trào, là lực lượng chủ công của phong trào và cũng là người thụ hưởng kết quả của phong trào nên Thượng úy Trần Văn Phơ luôn chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn. Vì vậy, trong thời gian qua, đồng chí Phơ đã chủ động tham mưu, đề xuất Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát động thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và của cả hệ thống chính trị vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào chiều sâu, mang đến hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, phát huy tích cực vai trò của các Ban, Tổ hòa giải các cấp trong việc giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân ngay từ cơ sở, nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh tội phạm, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn xã.

Triển khai kế hoạch phối hợp với Quân sự xã trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ ANTT. Ảnh: Đặng Thanh

Trong 03 năm (2020-2023), Công an xã Mỹ Thành Bắc đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn xã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền người dân tích cực tham gia bảo đảm an ninh trật tự. Qua đó, tiếp nhận trên 50 tin báo về ANTT có giá trị, đã bắt, xử lý 24 vụ với 59 đối tượng, góp phần chuyển biến rõ nét tình hình ANTT qua từng năm, góp phần thực hiện tốt tiêu chí về ANTT trong chương trình xây dựng xã Nông thôn mới.

Ngoài ra, Thượng úy Phơ đã có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn xã, tiêu biểu như mô hình “Thanh niên tuần tra”.

Đồng chí Trần Thị Thảo Nguyên, Bí thư xã Đoàn xã Mỹ Thành Bắc nhận xét: Với vai trò là Phó Trưởng Công an xã, Ủy viên Ban Chấp hành xã Đoàn, trong năm 2022, đồng chí Phơ đã mạnh dạn đề xuất xây dựng mô hình “Thanh niên tuần tra”. Theo đó, căn cứ lịch tuần tra kiểm soát của Công an xã, Ban Chấp hành xã đoàn phân công 02 đồng chí trong Ban Chấp hành phối hợp cùng lực lượng Công an xã tuần tra, kiểm soát, xử lý các vụ vi phạm giao thông, giải tán các thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất ANTT…

Hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử. Ảnh: Đặng Thanh

Đồng chí Bùi Văn Phục, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thành Bắc: Đồng chí Trần Văn Phơ nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tinh thần đoàn kết tốt, gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết, tận tụy phục vụ Nhân dân. Luôn xung phong đảm nhận những phần việc khó khăn, phức tạp, góp phần giữ bình yên địa bàn, được người dân ghi nhận, tin yêu. Nhờ vậy, đồng chí đã xác định rõ đặc thù của địa phương, dự báo tình hình chính xác nên đã tham mưu trúng, đúng cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ANTT.

Qua triển khai thực hiện mô hình từ tháng 4/2022 đến nay, mô hình đã bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần kéo giảm tỉ lệ phạm pháp hình sự năm 2022 giảm 60% so với cùng kỳ năm 2021; tệ nạn xã hội giảm 50% so với cùng kỳ năm 2021; tội phạm môi trường giảm 60% so với cùng kỳ năm 2021; tình trạng thanh thiếu niên tụ tập ăn chơi, không tuân thủ các quy định trong khi tham gia giao thông giảm đáng kể.

Đại tá Nguyễn Văn Nhựt, Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen tặng Thượng úy Trần Văn Phơ tại hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2022. Ảnh: Đặng Thanh

Xác định công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội là một trong những nội dung quan trọng của công tác Công an, chính vì thế đồng chí Phơ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt nhân khẩu, hộ khẩu gắn với quản lý đối tượng, phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm; quản lý chặt chẽ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vận động Nhân dân tự giác giao nộp, tố giác những cá nhân tàng trữ vũ khí trái phép; thường xuyên quan tâm, quản lý chặt chẽ những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Chị Nguyễn Thị Cầm, chủ Nhà nghỉ 199, ở ấp 1, xã Mỹ Thành Bắc cho biết: Từ  khi về xã, đồng chí Phơ luôn xây dựng mối quan hệ rất mật thiết với Nhân dân. Định kỳ hay đột xuất, đồng chí thường đến đây để hướng dẫn cách quản lý cư trú, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và tất cả những khó khăn liên hệ đồng chí thì đồng có mặt ngay để giúp đỡ. Nhân dân ở đây ai cũng rất yêu quý đồng chí, vì đồng chí Phơ rất năng động và nhiệt tình.

Đại tá Nguyễn Văn Nhựt, Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen tặng Thượng úy Trần Văn Phơ (thứ hai từ phải sang trái) tại hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2022. Ảnh: Đặng Thanh

Đặc biệt, trong 02 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, đồng chí Phơ xác định việc triển khai thực hiện 02 dự án là nhiệm vụ, mục tiêu rất quan trọng, Thượng úy Phơ đã cùng với lực lượng Công an xã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện việc cấp CCCD. Đến nay, Công an xã đã thu thập 100% thông tin về dân cư, làm sạch trên 95% dữ liệu dân cư; phối hợp với Công an huyện tổ chức cấp Căn cước công dân tại nhà cho 62 trường hợp là người già, nạn nhân chất độc màu da cam và người bệnh tâm thần.

Bên cạnh đó, Thượng úy Phơ đã lập, quản lý và vận hành trang Fanpage “Cờ đỏ Mỹ Thành Bắc”, trang Facebook “ANTT Mỹ Thành Bắc”, quản lý trang Zalo “Công an xã Mỹ Thành Bắc” để đăng tải, chia sẻ nội dung, hình ảnh, bài viết có nội dung liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những thông tin về tình hình ANTT rộng rãi đến Nhân dân. Đồng thời tiếp nhận, xử lý, giải đáp những thông tin, thắc mắc của người dân thông qua các nền tảng ứng dụng trên.      

Biến nhận thức thành hành động theo lời Bác dạy

Khi hỏi về những tâm huyết khi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ được giao, với Nhân dân trong thời gian qua, Thượng úy Trần Văn Phơ chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Công an của ta là CAND, vì dân mà phục vụ và dựa vào Nhân dân mà làm việc” và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”, bản thân luôn ý thức rõ hình ảnh người chiến sĩ Công an khi tiếp xúc với dân hay trong cuộc sống hàng ngày chính là một phần hình ảnh của Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Theo đó, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành động lực thôi thúc đồng chí Phơ ra sức thi đua phấn đấu, rèn luyện, cống hiến sức mình; nêu cao ý chí, khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công việc, đề cao tinh thần trách nhiệm; năng động, sáng tạo trong công tác và chiến đấu, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Thượng úy Trần Văn Phơ (thứ ba từ phải sang trái) đạt giải thưởng “Tuổi trẻ tiêu biểu tỉnh Tiền Giang” năm 2023. Ảnh: Đặng Thanh

Trong năm 2022, Thượng úy Trần Văn Phơ được Bộ Công an, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thành Bắc tặng 13 Bằng khen, Giấy khen đã lập thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy. 3 năm liền (2020-2021-2022), đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, là 01 trong 64 thanh niên Công an xã đảng viên trẻ được Đoàn Thanh niên Bộ Công an vinh danh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” năm 2022; 01 trong 10 thanh niên đạt giải thưởng “Tuổi trẻ tiêu biểu tỉnh Tiền Giang” năm 2023 và đạt nhiều giải thưởng: Giải B Cuộc thi Đại sứ văn hóa năm 2022 do Bộ Công an tổ chức, Giải Nhất, Nhì và khuyến khích các cấp tại Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021…

Nguồn: Trang TTĐT Công an tỉnh Tiền Giang

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất