Tấm lòng nhân ái của Phó Trưởng Công an xã vùng cao Sơn La

“Giúp được ai đó cũng giống như giúp đỡ chính cuộc đời mình, mà cuộc đời thì ngắn lắm… hãy sống có ý nghĩa và bằng cả trái tim” - đó là lời chia sẻ của Thượng úy Đoàn Văn Tùng, Phó trưởng Công an xã Nam Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La - là một trong 75 thanh niên Công an xã tiêu biểu toàn quốc vừa qua vinh danh vừa qua.

Xã Nam Phong là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, xã có 496 hộ với hơn 2.100 nhân khẩu, có 03 dân tộc anh em sinh sống (Mường, Mông và Dao) việc đi lại chủ yếu là đường bộ và đường sông, trình độ dân trí không đồng đều, nhân dân các dân tộc trong xã sống chủ yếu bằng nghề nông lâm, ngư nghiệp, kinh tế chậm phát triển, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 36,53%, cận nghèo chiếm 18,37%. Về kinh tế cơ bản phát triển ổn định, tuy nhiên tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề có liên quan, tình trạng trộm cắp vặt, khai thác trái phép lâm sản, thả rông gia súc, sử dụng súng tự chế, xung kích điện để bắt cá… vẫn còn xảy ra.

Với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 2020, đồng chí Đoàn Văn Tùng được điều động về giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã Nam Phong. Những ngày đầu bỡ ngỡ, lạ lẫm về vùng đất này, nhờ tấm lòng cởi mở và sự giúp đỡ của bà con địa phương và đồng đội, Thượng úy Tùng đã dần làm quen và khắc phục khó khăn để bám địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng bản làng.

“Điều may mắn nhất của tôi đó là được sự yêu thương đùm bọc của bà con dân bản, đồng chí, đồng đội, luôn động viên hỗ trợ để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Là người Kinh, nên việc giao tiếp với bà con cũng còn nhiều khó khăn, nhưng với việc hàng ngày học tiếng dân tộc nên tôi đã có thể hiểu và cùng đồng đội tranh thủ được sự giúp đỡ của các già bản, trưởng bản trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Thượng úy Tùng cho biết.

Những hoàn cảnh khó khăn được Thượng úy Đoàn Văn Tùng hỗ trợ, giúp đỡ

Là địa bàn còn nhiều khó khăn, Thượng úy Tùng nhận thấy, điều quan trọng nhất đó là phải làm thế nào để cuộc sống bà con vơi bớt đi những nhọc nhằn, do vậy qua những chuyến thiện nguyện, anh đã cùng các bạn trẻ đứng ra thành lập Câu lạc bộ mang tên “Cỏ ba lá” với tiêu chí hướng đến “Kết nối – Sẻ chia – Hạnh phúc”. Dù chỉ mới thành lập tháng 12/2022, nhưng Câu lạc bộ đã trở thành một địa chỉ tin cậy để trao đi những yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều gieo neo trên địa bàn. 

Từ khi thành lập, Câu lạc bộ “Cỏ ba lá” đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa: “Đông ấm vùng cao 2022 và xuân tình nguyện năm 2023” tại xã Nam Phong; Chương trình “Áo ấm cho em” tại xã Kim Bon; “Tết nhân ái năm 2023” tại xã Suối Tọ; “Nụ cười ngày xuân” tại điểm trường Mầm non bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ… phát trên 700 áo ấm; gần 1.000 bánh chưng, 300 lì xì; 260 tấm thảm xốp, trên 1.000 bút, vở viết cùng hàng trăm thùng nhu yếu phẩm, với tổng trị giá trên 200 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài khoản đóng góp tự nguyện của các thành viên, để tổ chức thêm nhiều đợt thiện nguyện, Câu lạc bộ đã vận động các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ quần áo ấm, đồ dùng học tập, chăn ấm, giầy dép… và kinh phí để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. 

Người dân vùng cao cùng những món quà của Thượng úy Đoàn Văn Tùng gửi trao.

Với những đóng góp của người chiến sỹ Công an trẻ, bà con và những em nhỏ nơi đây gọi anh với các tên thân thương “Chú Tùng”, có “Chú Tùng” là có những niềm vui, đó là niềm vui nhỏ nhoi nhưng cũng thắp lên những tia hy vọng về một tương lai xán lạn không xa. Khi nhân dân vui thì chiến sỹ trẻ ấy cũng vui. Và niềm vui ấy chỉ thật sự trọn vẹn khi dân bản nơi đây hiểu và không mắc phải những tệ nạn xã hội.

“Từ khi có Công an chính quy về công tác tại xã, trong đó có Thượng úy Đoàn Văn Tùng với vai trò là Phó trưởng Công an xã đã giúp cho tình hình an ninh, trật tự có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều vụ việc đã được lực lượng Công an xã xử lý nhanh chóng và dứt điểm, có thể khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Bộ Công an, của Công an tỉnh Sơn La” – đồng chí Bùi Văn Thương, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Nam Phong cho biết./.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất