Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Hội nghị vinh dự được đón đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị Bộ Công an, Giám đốc Công an các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.
Đến dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và các đơn vị nhà thầu xây dựng 2 dự án. Tại điểm cầu truyền hình trực tuyến ở  63 địa phương có các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện các sở, ban, ngành địa phương. 
Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
      đến dự và chỉ đạo

Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chỉ đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo Bộ Công an và các đại biểu dự Hội nghị

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo Bộ Công an và các đại biểu dự Hội nghị

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng lẵng hoa chúc mừng Bộ Công an

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng lẵng hoa chúc mừng Bộ Công an

Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, thực hiện Luật CCCD năm 2014 và Đề án 896 của Chính phủ, Bộ Công an được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì thực hiện Dự án xây dựng Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng 02 dự án trọng điểm, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bộ trưởng trực tiếp là Trưởng ban, 03 đồng chí Thứ trưởng là Phó Trưởng ban và các Cục nghiệp vụ liên quan là thành viên để chỉ đạo thực hiện quyết liệt, trong đó xác định việc thực hiện 2 Dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng trong năm 2020 và năm 2021. Chỉ sau hơn 01 năm thực hiện, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành; sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của Nhân dân, đặc biệt là với phương châm“Làm hết việc chứ không làm hết giờ”, “Vừa chạy, vừa xếp hàng” và tinh thần tận tụy, vì Nhân dân phục vụ, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, vượt lên chính mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tóm tắt kết quả triển khai Dự án
      Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tóm tắt kết quả triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD

Đến nay, Bộ Công an đã thu thập và đồng bộ vào hệ thống hơn 98 triệu nhân khẩu, đồng loạt tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trên toàn quốc vào ngày 18/6/2021; toàn quốc đã thu nhận trên 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ căn cước công dân (hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trước 01 tháng so với kế hoạch). Bộ Công an đã tiến hành chạy thử nghiệm kết nối tích hợp dịch vụ chia sẻ với một số bộ, ngành. Việc thử nghiệm kết nối thành công đã chứng minh sự sẵn sàng của Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, đáp ứng các yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, kết quả của 2 Dự án là rất quan trọng, nhất là trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức khách quan do đại dịch COVID-19 tác động và lực lượng Công an đồng thời cùng lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, cấp bách khác. Việc hoàn thành xây dựng Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã, đang và sẽ mang lại hiệu quả to lớn đối với các Cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và Nhân dân, nhất là sẽ tạo sự đổi mới căn bản công tác quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. 
Với những kết quả đã đạt được, Bộ Công an chính thức công bố vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Hai hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 01/7/2021 và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ Nhân dân.
Các Đại biểu bấm nút vận hành chính thức Hệ thống

Các Đại biểu bấm nút vận hành chính thức Hệ thống

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu xác thực điện tử, kích hoạt vận hành chính thức 2 hệ thống từ ngày 01/7/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu xác thực điện tử, kích hoạt vận hành chính thức 2 hệ thống từ ngày 01/7/2021

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc công bố chính thức hệ thống Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý CCCD đi vào hoạt động là điểm nhấn quan trọng, là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực. Đây là sự kiện quan trọng góp phần khẳng định những nỗ lực trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả đạt được trong triển khai 02 Dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại; quản lý dân cư thông qua mã định danh cá nhân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất trong quản lý thông tin cơ bản của công dân giữa các ngành, các cấp; tiết kiệm thời gian, công sức, cơ sở vật chất trong xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, cũng góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đặt trong bối cảnh có nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 tác động và lực lượng Công an cùng lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách khác, nhất là phục vụ tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp vừa qua, những kết quả của 02 Dự án càng có ý nghĩa hơn, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao của lực lượng Công an nhân dân trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Công an đã đúc rút 6 bài học kinh nghiệm, nhất là những bài học về sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; sự thống nhất về nhận thức từ Trung ương tới cơ sở; bài học về sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ trong và ngoài ngành; bài học về phát huy tinh thần sáng tạo, đột phá trong tìm tòi các giải pháp, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đây là những bài học quan trọng để các bộ, ngành khác tham khảo trong việc triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia khác như đất đai, hộ tịch, công chức viên chức...
Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 xác định “dữ liệu về dân cư, đất đai, doanh nghiệp là dữ liệu trụ cột, cốt lõi cần phải hoàn thành, đưa vào khai thác sớm để dẫn dắt, liên kết, thống nhất toàn bộ dữ liệu trong cơ quan nhà nước về các ngành, lĩnh vực”. Do vậy, Bộ Công an cần phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, ngành, địa phương; tiếp tục hoàn thiện Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD; bảo đảm dữ liệu chính xác, được bổ sung, cập nhật thường xuyên; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống dữ liệu; tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; nghiên cứu, triển khai ứng dụng để khai thác, phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp…
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương; sự tham gia, phối hợp tích cực của các bộ, ngành, địa phương; sự nỗ lực, chung tay đồng hành, tham gia có hiệu quả của các doanh nghiệp công nghệ thông tin vào các dự án, góp phần xây dựng Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư của Việt Nam. Bên cạnh những kết quả tích cực, quá trình xây dựng, triển khai hai Dự án vẫn còn những khó khăn, hạn chế, còn nhiều việc phải làm. Thủ tướng chia sẻ và mong các cơ quan liên quan quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn để tiếp tục triển khai dự án ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Việc xây dựng hệ thống thành công mới chỉ là bước đầu, đưa cơ sở dữ liệu này đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả thật tốt, người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước; sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể Nhân dân.
Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, những nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của các cấp các ngành trong xây dựng và vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận tích cực, hưởng ứng ủng hộ và quan tâm giúp đỡ. Thủ tướng mong muốn toàn thể lực lượng CAND tiếp tục nêu cao phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CAND “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, triển khai 2 Dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, triển khai 2 Dự án

Thay mặt Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành và các đơn vị, địa phương để cụ thể hóa các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao thành các chương trình, kế hoạch hành động. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an đã sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương để phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và xã hội điện tử phục vụ Nhân dân; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ duy trì và phát huy giá trị của hai hệ thống.
Tại Hội nghị, 28 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 8 cá nhân bên ngoài lực lượng Công an nhân dân được vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 15 Công an địa phương nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; nhiều cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”. Sau Hội nghị tổng kết, Bộ Công an sẽ tiếp tục thực hiện theo quy trình đề nghị và xét tặng các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện hai dự án trọng điểm./.

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất