Những tiện ích của căn cước công dân gắn chip và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Các Đại biểu Bộ Công an tham dự giao trực tuyến

 Đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - khách mời tham dự buổi giao lưu gồm có: Đồng chí Đại tá Ngô Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an và Đồng chí Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an.

Thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai quyết liệt song hành 02 Dự án về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. Bắt đầu từ ngày 01/7/2021, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức đưa vào vận hành. Rất nhiều ý kiến thắc mắc của công dân liên quan đến những tiện ích của thẻ CCCD gắn chip, cũng như việc thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang hiện đại, từ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy sang quản lý dân cư bằng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư….?
Tại buổi giao lưu trực tuyến, 02 đại biểu khách mời - đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã kịp thời giải đáp những thắc mắc liên quan đến thẻ căn cước công dân mới (gắn chip), việc bỏ sổ hộ khẩu giấy và những vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, như: tiện ích, những tác động và ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp? Thẻ căn cước mới có gắn chip thì có bị theo dõi, giám sát? Sau đây là một số nội dung câu hỏi bạn đọc quan tâm, được 02 khách mời giải đáp, cụ thể:
- Bạn đọc Nguyễn Việt Dũng: Được biết từ 01/7/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đi vào hoạt động, vậy lợi ích của việc này là gì? Người dân đi thực hiện thủ tục hành chính sẽ được giảm bớt các loại giấy tờ, thủ tục gì?
+ Đại tá Ngô Như Cường:  Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động sẽ bảo đảm chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, giảm những chi phí mà hiện nay người dân, doanh nghiệp đang phải chi trả trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính (chi phí do phải đi lại, công chứng, chứng thực các loại giấy tờ...).
Bên cạnh đó, việc quản lý cư dân thông qua mã số định danh cá nhân sẽ góp phần kết nối, chia sẻ thông tin về dân cư giữa các ngành; trong đó, mã số định danh cá nhân được coi là chìa khóa để các cơ quan nhà nước kết nối, cập nhật tra cứu thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý ngành, lĩnh vực được giao quản lý.
Công dân có thể sử dụng số định danh cá nhân để khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về dân cư thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.... để thực hiện các giao dịch hành chính.

Các Đại biểu khách mời trả lời câu hỏi của bạn đọc

Các Đại biểu khách mời trả lời câu hỏi của bạn đọc

- Bạn đọc Bích Ngọc: Vài tháng trước có vụ rò rỉ thông tin cá nhân. Vậy, sau khi số hóa thông tin liên quan đến cư dân thì hệ thống quản lý mới có biện pháp gì để đảm bảo những thông tin đó không bị hack, rao bán, sử dụng mục đích trái phép?
+ Trung tá Vũ Hoàng Đạt: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng, quản lý được bảo mật ở mức độ an toàn cao nhất. Hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư được các đơn vị nghiệp vụ và Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra thường xuyên, đảm bảo không thể bị xâm nhập bởi các mối nguy hại từ bên ngoài. Do đó, người dân có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật dữ liệu thông tin dân cư của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để tránh việc đánh cắp, lợi dụng thông tin, đối với người dân khi sử dụng dữ liệu của mình cần chủ động hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân (số điện thoại, địa chỉ Mail, địa chỉ nhà ở, thông tin gia đình, người thân, số CMND/CCCD…) trên mạng xã hội. Trong các trường hợp cần thiết phải cung cấp thông tin cá nhân, người dân cần phải xem xét tính hợp pháp của cơ quan, tổ chức mà mình cung cấp, đồng thời có yêu cầu đối với cơ quan, tổ chức đó phải đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của mình.
Bộ Công an đang nghiên cứu xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân để có biện pháp quản lý và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. 
- Bạn đọc Minh Việt và Lê Đình Sử: Theo Luật Cư trú năm 2020, việc quản lý dân cư sẽ thay thế từ Sổ hộ khẩu giấy sang dữ liệu điện tử. Vậy khi nào sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy? Khi có thẻ CCCD gắn chip thì có còn phải sử dụng đến hộ khẩu, giấy khai sinh nữa không, giấy tờ trên còn phải giữ lại không?
+ Đại tá Ngô Như Cường: Theo quy định của Luật Cư trú thì từ ngày 1-7-2021, cơ quan Công an sẽ không cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi công dân đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú. Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.
- Bạn đọc Phạm Thị Dự: Với việc đưa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào hoạt động, người dân có thể chỉ cần sử dụng CCCD thay thế cho các loại giấy tờ khác như BHYT, giấy phép lái xe… hay không?
+ Đại tá Ngô Như Cường cho biết: Với việc đưa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào hoạt động, cùng với việc cấp thẻ CCCD có gắn chip điện tử, trong thời gian tới sẽ nghiên cứu để tích hợp nhiều trường thông tin của công dân như bảo hiểm y tế, bằng lái xe… vào trong chip điện tử trên thẻ CCCD, khi đó các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có lộ trình để người dân có thể chỉ cần sử dụng thẻ CCCD thay thế cho các loại giấy tờ khác.
Buổi giao lưu trực tuyến "Những tiện ích của CCCD gắn chip và hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" nhận được rất nhiều ý kiến thắc mắc của người dân gửi đến. Tuy nhiên, do thời gian có hạn, chương trình không thể giải đáp được tất cả, 02 đại biểu khách mời đã chọn và giải đáp những vấn đề là băn khoăn chung của nhiều người dân. Những câu hỏi còn lại, Bộ Công an sẽ giải đáp vào thời điểm thích hợp và tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau./.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất