Bộ trưởng Tô Lâm chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp

        Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Thời gian qua, toàn lực lượng Công an Nhân dân đã nỗ lực, quyết tâm cao trong triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, đạt được những kết quả rất quan trọng và đáng tự hào. Ngày 05/6/2021, Ban Chỉ đạo đã phân công Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thực hiện 02 Dự án. Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao những kết quả mà Bộ Công an đã đạt được, là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong xây dựng Chính phủ điện tử. Chính vì vậy, sau khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân chính thức đi vào hoạt động (ngày 01/7/2021), lực lượng Công an nhân dân vẫn phải tiếp tục đảm đương nhiệm vụ duy trì thường xuyên dữ liệu“đúng, đủ, sạch, sống” và khai thác triệt để cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đổi mới các mặt công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân.
       Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến ngày 07/6/2021 đã có hơn 35 triệu công dân (trong đó trẻ sơ sinh hơn 6 triệu) đã được cấp số định danh cá nhân. Công tác triển khai kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các bộ, ngành và cơ quan ngoài Bộ Công an đang được tích cực triển khai; các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành trước khi được kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn thông tin do Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện. Về kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến đến ngày 15/6/2021 sẽ kết nối đến 25 tỉnh, thành phố và trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc kết nối với 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.


Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp

       Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhận định, tiến độ thực hiện 02 Dự án càng đến đích thì áp lực công việc càng lớn, các thành viên Ban Chỉ đạo và Công an các đơn vị, địa phương cần giữ vững tinh thần nhiệt huyết và quyết tâm cao, khẩn trương nhưng cũng thận trọng. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội với vai trò thường trực tập trung đẩy nhanh tiến độ kết nối thử nghiệm với các bộ, ngành và các tỉnh, thành đã sẵn sàng các điều kiện, để từ đó rút ra những điểm cần khắc phục khi chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bên cạnh đó, việc truy cập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được quản lý chặt chẽ, phân quyền truy nhập cụ thể, rõ ràng, minh bạch và hiệu quả. Đối với việc đảm bảo dữ liệu “sạch”, việc gắn trách nhiệm lãnh đạo Công an địa phương đối với những thông tin cư dân tại địa bàn mình quản lý sẽ đảm bảo các dữ liệu luôn được kiểm tra kỹ lưỡng và chính xác, tạo thành nề nếp công tác.


Toàn cảnh cuộc họp

      Chỉ đạo một số công tác trọng tâm thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục đôn đốc Công an các địa phương hoàn thành việc làm sạch dữ liệu, đồng bộ vào hệ thống để cấp số định danh cá nhân cho công dân vào ngày 18/6/2021 theo nguyên tắc dữ liệu sạch đến đâu thì cấp số định danh cá nhân đến đó. 
       Về tổng kết kết quả thực hiện 02 Dự án, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu phải bảo đảm tương xứng với vai trò quan trọng của 02 Dự án và tạo dấu ấn lan tỏa với các bộ, ngành và địa phương, qua đó lực lượng Công an sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu trên các mặt công tác để tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm khác của Ngành. Sau ngày 01/7/2021, Bộ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục duy trì hoạt động, trước mắt là đến hết năm 2021 để tập trung chỉ đạo những công việc quan trọng khi 02 hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân chính thức hoạt động./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất